บริษัทของเราบริหารงานและดำเนินการด้วยมาตรฐาน ISO 9001:2015 ภายใต้คำปฏิญาณ “มาตรฐานสากล ชื่อตรงต่อลูกค้า ส่งมอบตรงเวลา พัฒนาอย่างมืออาชีพ”

© 2020 All Rights Reserved Q-Con Home

Image Alt

บันไดแบบไหน ใช้แล้วปลอดภัย

  /  Design   /  บันไดแบบไหน ใช้แล้วปลอดภัย

บันไดแบบไหน ใช้แล้วปลอดภัย

บันได คือโครงสร้างหลักเพื่อใช้เป็นทางเชื่อมต่อระหว่างชั้นอาคาร ดังนั้นในขั้นตอนการก่อสร้างบันไดนั้นจะถูกจัดให้อยู่ในหมวดหมู่งานโครงสร้าง หากต้องการบันไดที่มีขนาดและลักษณะการใช้งานที่เหมาะสม ควรคำนึงถึงตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ เพราะถ้าโครงสร้างบันไดได้ดำเนินการสร้างไปแล้วจะแก้ไขได้ยาก

เราจึงอยากนำเสนอปัจจัยสำคัญในการที่จะได้บันไดที่ดีและเหมาะสมต่อการใช้งาน ให้ทุกคนได้รับทราบและเป็นแนวทางในการออกแบบบันไดสำหรับบ้านในอนาคตค่ะ

บริษัทรับสร้างบ้าน หัวหิน ออกแบบบ้าน รับสร้างบ้าน สร้างบ้านดี แบบบ้านสวย

Any Given Day HuaHin บันไดโครงสร้างคสล. โครงราวบันไดเหล็ก ตกแต่งด้วยเหล็กฉีกพ่นสีดำ 

ส่วนประกอบของบันได ส่วนไหนเรียกว่าอะไร

บันได, ลูกตั้งบันได, ลูกนอนบันได

Aarhus Residence by Dinesen. Photography by Gert Skærlund Andersen.

 

ลูกตั้ง: คือ ส่วนฐานแนวตั้งของบันไดแต่ละขั้น

ลูกนอน: ส่วนระนาบแนวนอนที่เท้าของเราเหยียบสัมผัสขณะเดินขึ้นลงบันได

 

ลูกตั้งลูกนอนบันได ขนาดไหนเดินสบาย

ขนาดที่เหมาะสมของลูกตั้งและลูกนอนบันได ซึ่งสถาปนิกนิยมใช้และมีความเหมาะสมกับสรีระศาสตร์ของคนไทย โดยกำหนดให้ลูกตั้งมีขนาดในช่วง 15-18 เซนติเมตร ระยะก้าวขาขึ้นลงไม่สูงเกินไป ส่วนลูกนอนอยู่ในช่วง 27-30 เซนติเมตร ขนาดเหมาะสมกับขนาดฝ่าเท้า ทำให้เดินสะดวก ไม่เกิดอันตราย

 

วัสดุกรุผิวบันได

SA stairs,                                                                                   Archi Lover

ควรใช้วัสดุที่มีพื้นผิวสัมผัสที่ไม่ลื่นง่าย เช่น ไม้จริง, ไม้บันไดสังเคราะห์, ไม้ลามิเนท หรือ กระเบื้องยาง เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

 

จำนวนขั้นบันได มักนิยมเลขคี ห้ามเป็นเลขคู่

จากหลักฮวงจุ้ยที่เชื่อว่าเลขคี่จะหมายถึงคนเป็น ส่วนเลขคู่จะหมายถึงคนตาย แต่ในทางสถาปัตยกรรมศาสตร์นั้น จะออกแบบตามหลักการสมดุลย์และการทรงตัวของร่างกาย  การเริ่มเดินขึ้นบันไดด้วยเท้าข้างใด ควรจะจบขั้นสุดท้ายด้วยเท้าอีกข้าง

Villa AMT by Gerstner

วิธีนับขั้นบันได: เริ่มนับตั้งแต่ขั้นที่ 1 ไปถึงขั้นสุดท้าย ไม่นับรวมชานพัก

 

ราวจับบันได

 

Zwevende                                                                                        Neri&Hu. Photography by Pedro Pegenaute.

 

ราวจับบันได คือส่วนที่ใช้ในการพยุงตัว ความสูงจากพื้นไม่ควรต่ำกว่า 80 ซม. ช่วยให้ผู้ใช้งานรู้สึกปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยปกติการออกแบบราวจับควรมีความสูงประมาณ 80-90 เซนติเมตร ซึ่งเป็นความสูงในระดับที่มือสามารถจับได้อย่างพอเหมาะขณะยืน ควรเลือกใช้วัสดุราวมือจับบันไดที่สามารถจับได้ถนัดมือ ไม่ลื่น เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

ความสว่าง

 

nuevo estilo                                                                                      Galeriadaarquitetura

 

บริเวณบันได ควรจัดให้มีไฟส่องสว่างเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานช่วงกลางคืน นอกจากนี้ไฟที่ใช้ส่องสว่างยังช่วยทำให้บริเวณบันไดมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น